Những lầm tưởng phổ biến về bệnh tim

van-phuoc-cuu-long-nhung-lam-tuong-benh-tim-mach

Suy giảm chức năng của tim có thể dẫn đến rất nhiều vấn đề về tim. Bệnh tim mạch đang là mối quan hệ hàng đầu bởi nguy cơ gây đột quỵ, thậm chí tử vong là rất lớn. Tuy nhiên, nhiều người vẫn thường mắc phải những lầm tưởng này về bệnh tim:

  • Bệnh tim chỉ là bệnh của người già. KHÔNG ĐÚNG. Nguy cơ mắc bệnh tim sẽ tăng lên theo tuổi tác, nhưng điều này không có nghĩa là bệnh tim không thể ảnh hưởng đến những người trẻ tuổi.Trên thực tế, rất nhiều người trẻ tuổi và trung niên vẫn có thể mắc bệnh tim, đặc biệt là những người béo phì, mắc tiểu đường tuýp 2, và có lối sống kém lành mạnh, chẳng hạn như lười vận động, ăn uống kém khoa học, hút thuốc lá, uống rượu bia sẽ làm suy giảm chức năng của tim về lâu dài.

Nguy cơ mắc bệnh tim mạch ở người già, dấu hiệu và cách phòng tránh

  • Bệnh tim không ảnh hưởng đến phụ nữ khỏe mạnh. KHÔNG ĐÚNG. Bệnh tim là căn bệnh gây tử vong và xảy ra ở phụ nữ nhiều hơn nam giới. Bệnh tim ảnh hưởng đến phụ nữ ở mọi lứa tuổi. Đối với phụ nữ trẻ, việc sử dụng thuốc tránh thai và hút thuốc lá sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim lên 20%.
  • Bệnh tim sẽ biểu hiện triệu chứng rõ ràng. KHÔNG ĐÚNG. Trên thực tế, bệnh tim được mệnh danh là “kẻ giết người thầm lặng” vì bạn thường không biết mình mắc bệnh cho đến khi thăm khám sức khỏe. Bạn có thể không bao giờ gặp các triệu chứng, vì vậy, đừng đợi đến khi tim suy yếu thì mới điều trị. Chẩn đoán và điều trị bệnh tim sớm là rất quan trọng.
  • Bệnh tim di truyền nên không thể phòng ngừa. KHÔNG ĐÚNG. Mặc dù những người có tiền sử gia đình mắc bệnh tim có nguy cơ mắc bệnh cao hơn. Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể phòng ngừa và giữ cho trái tim khỏe mạnh bằng cách: thường xuyên vận động, kiểm soát cholesterol, ăn uống lành mạnh hơn, ổn định huyết áp, duy trì cân nặng hợp lý, kiểm soát lượng đường trong máu và ngừng hút thuốc.

Bệnh suy tim có di truyền không: Đã có câu trả lời!

  • Không nên tập thể dục khi mắc bệnh tim. KHÔNG ĐÚNG. Thiếu vận động là một trong những yếu tố nguy cơ gây ra bệnh tim. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người sống sót sau cơn đau tim thường xuyên hoạt động thể chất và thực hiện các thay đổi tốt cho tim mạch sẽ có thể sống lâu hơn. Những người mắc bệnh tim mãn tính hoạt động thể chất với cường độ vừa phải là an toàn và có lợi. Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ khuyến nghị ít nhất 2,5 giờ hoạt động thể chất với cường độ vừa phải mỗi tuần sẽ có lợi cho sức khỏe tim mạch.

Hy vọng thông qua bài viết này đã giúp bạn hiểu rõ hơn về chức năng của tim, cũng như cấu trúc và chức năng từng bộ phận trong trái tim. Hiểu rõ chức năng tim bạn sẽ biết rằng việc bảo vệ sức khỏe và duy trì hoạt động của tim là vô cùng quan trọng đấy nhé!

Các bài viết chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

https://hellobacsi.com/benh-tim-mach/chuc-nang-cua-tim/