KHUYẾN CÁO LIÊN QUAN ĐẾN ĐỘT QUỴ

Không nên chủ quan với những biểu hiện của Đột quỵ

Khám càng sớm – Càng dễ dàng xử trí

Đột quỵ là bệnh lý cấp tính nguy hiểm, thường xảy ra đột ngột và có tỉ lệ tử vong cao nếu không điều trị kịp thời. Đây là căn bệnh chúng ta cần chạy đua với thời gian để được điều trị sớm nhất có thể khi có triệu chứng nghi ngờ. Điều trị càng sớm, tỉ lệ điều trị thành công càng cao.

Khi có yếu tố nguy cơ nên tầm soát – Khi có triệu chứng nên điều trị kịp thời TRƯỚC KHI QUÁ MUỘN

Vào ngày 22/02/2022 Bệnh nhân N.V.L (Nam – 72 tuổi, địa chỉ tại Thành phố Cần Thơ) đến khám tại Vạn Phước Cửu Long có tiền sử hút thuốc lá và uống rượu bia. Cách đây 6 tháng, chú đột nhiên cảm thấy yếu một chân trái. Sau 1 thời gian, cách đây 1 tháng rưỡi, khi đến khám tại Y tế địa phương, chú phát hiện bệnh tiểu đường và cao huyết áp. Sau một thời gian điều trị, bệnh tình vẫn không thuyên giảm chút nào. Khi bệnh nhân đến khám tại Vạn Phước Cửu Long, được Bác sĩ chỉ định chụp CT.

Kết quả chụp CT của bệnh nhân như sau:

  • Nhồi máu não cũ, đa ổ (cầu não, nhân bèo 2 bên, chi sau bao trong phải, chi trước bao trong trái)
  • Teo não tuổi già
Kết quả chụp CT của bệnh nhân

Bác sĩ chuyên khoa khuyến cáo gia đình cần lưu ý chăm sóc người lớn tuổi. Khi gặp những dấu hiệu, triệu chứng bất thường của người nhà, cần đưa người bệnh cần đến cơ sở y tế có Bác sĩ chuyên khoa để thăm khám, xác nhận nguyên nhân và xử lý kịp thời, tránh biến chứng và nguy hiểm cho người bệnh