Bệnh văn phòng: Đau cơ xương khớp làm giảm hiệu quả công việc

Dù công việc trong văn phòng không phải tiếp xúc với nhiều chất độc hại gây ra những bệnh nghề nghiệp cụ thể nhưng nhân viên văn phòng lại có khả năng gặp phải các vấn đề cơ xương khớp. (1) Đây được xem là một bệnh văn phòng thường gặp khiến người bệnh phải nghỉ phép vì đau ốm, bệnh tật. (11)

Do phải sử dụng máy tính trong thời gian dài và ít vận động, nhân viên văn phòng dễ gặp phải các vấn đề về cơ xương khớp hay cụ thể hơn là rối loạn cơ xương khớp. (1)

Rối loạn cơ xương khớp liên quan đến công việc gồm nhiều tình trạng khác nhau, có thể gây ra những bệnh lý cụ thể (như hội chứng ống cổ tay) hay những ảnh hưởng đến thần kinh, cơ, gân và các cấu trúc hỗ trợ khác. (3) Các rối loạn này gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe và làm giảm năng suất làm việc. (2)

Tại sao nhân viên văn phòng lại hay bị đau nhức xương khớp?

Dù công việc văn phòng thường được xem là khá nhẹ nhàng nhưng thực tế việc sử dụng máy tính trong thời gian dài có thể gây đau cơ, khớp, làm tổn thương khớp vai, cánh tay, cổ tay và bàn tay do những hành động lặp đi lặp lại quá nhiều. Việc sử dụng chuột hay bàn phím quá nhiều sẽ ảnh hưởng đến khuỷu tay, cổ tay và bàn tay. Khi đó, bạn thường bị đau, sưng, cứng các khớp và hay bị tê tay. (4)

Bên cạnh đó, ngồi yên trong thời gian dài có thể khiến cho các nhóm cơ lớn ở mông và chân yếu dần đi. (5) Ngồi lâu đặc biệt với chỗ ngồi không được thiết kế phù hợp còn có thể khiến các cơ bị co lại trong thời gian dài, tăng áp lực lên đĩa đệm và làm căng dây chằng, giảm tính linh hoạt của mô, thay đổi độ cong cột sống, làm yếu các cơ quanh đốt sống. (6)

Đồng thời, tư thế ngồi không đúng “chuẩn” cũng có thể khiến các đĩa đệm ở cột sống bị chèn ép, dẫn đến thoái hóa sớm và gây ra triệu chứng đau đớn. (5)

Nếu bạn hay cúi người về phía trước để gõ bàn phím hay nhìn màn hình, tình trạng đau và cứng cổ, vai có thể xảy ra. (5)

Những yếu tố nguy cơ dẫn đến bệnh văn phòng liên quan cơ xương khớp

hìn chung, những yếu tố làm tăng nguy cơ gặp phải các triệu chứng đau nhức, mỏi cơ xương khớp ở nhân viên văn phòng là: (1)

  • Thời gian sử dụng máy tính quá lâu
  • Tư thế ngồi không khoa học
  • Các yếu tố tâm lý xã hội như áp lực trong công việc, xã hội

Các triệu chứng cơ xương khớp này thường xảy ra ở cổ, vai, lưng trên, có khi ở mắt cá chân hay bàn chân. Tỷ lệ mắc phải ở phụ nữ cao hơn so với đàn ông. (6)

Nghiên cứu cho thấy tình trạng đau ở chi trên khi dùng máy tính thời gian dài thường có đặc điểm của cơn đau thần kinh. (7) Đặc trưng của cơn đau do nguyên nhân thần kinh gồm cảm giác tê, châm chích hay đau bỏng rát, đau nhói, cảm giác như điện giật, tê lạnh. (8)

Khi mắc phải bệnh văn phòng gây ra những rối loạn cơ xương khớp, năng suất làm việc của bạn sẽ giảm xuống do các cơn đau nhức làm giảm khả năng tập trung

Nguồn: Hello Bacsi

Lưu ý: Các thông tin chỉ mang tính chất tham khảo, cần liên hệ trực tiếp với chúng tôi hoặc đến gặp Bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn và chỉ định chính xác hơn