Vì sao cần sử dụng thuốc khi đường huyết đã được kiểm soát tốt?

vi-sao-can-su-dung-thuoc-khi-duong-huyet-da-duoc-kiem-soat-tot

Đái tháo đường là bệnh rối loạn chuyển hóa gây tăng đường máu. Nguyên nhân do sự  khiếm khuyết về tiết insulin tuyến tụy, đề kháng tác động của insulin hoặc cả hai. Hiện nay chưa có thuốc điều trị dứt điểm căn nguyên của bệnh. Cách duy nhất là kiểm soát tốt đường huyết thông qua điều trị đa yếu tố. Bạn hãy cùng Ngày Đầu Tiên tìm hiểu về cách dùng thuốc thích hợp nhé!

I. Đái tháo đường (Tiểu đường) cần sử dụng thuốc lâu dài

Đái tháo đường là căn bệnh không thể điều trị hoàn toàn mà tiến triển càng ngày càng nặng hơn. Có nhiều loại thuốc với cơ chế khác nhau. Các thuốc Đái tháo đường có tác dụng kiểm soát đường huyết đúng theo nhu cầu sinh lý của cơ thể. Do đó một khi bác sĩ chỉ định sử dụng, bạn không thể tự ý ngưng thuốc. (1)

Đái tháo đường (Tiểu đường) là bệnh mãn tính sẽ nặng dần theo thời gian và để lại nhiều biến chứng. Vì thế người bệnh phải duy trì thói quen và lối sống lành mạnh để kiểm soát đường huyết tốt nhất. (1)

II. Vì sao cần uống thuốc dù đường huyết ổn định?

Đái tháo đường xuất hiện khi có khiếm khuyết về số lượng hoặc khả năng sử dụng insulin của cơ thể. Các thuốc tiểu đường có tác dụng bổ sung vào các khiếm khuyết trên. Nếu ngưng thuốc thì sinh lý cơ thể bất thường sẽ làm đường huyết không ổn định. (1)

Bệnh nhân Đái tháo đường muốn đường huyết ổn định cần tuân thủ điều trị thuốc. Bên cạnh đó, phải có lối sống và chế độ ăn thích hợp. Mức đường huyết ổn định là nhờ vào tác dụng của các yếu tố trên. Nếu bỏ thuốc, cơ thể sẽ mất đi tác dụng của thuốc sẽ làm tăng đường huyết. (1)

III. Sai lầm thường gặp khi dùng thuốc điều trị Đái tháo đường (Tiểu đường)

Có 6 sai lầm thường gặp trong quá trình dùng thuốc bao gồm:

1. Kiêng tuyệt đối đồ ngọt

Một số bệnh nhân do lo sợ bệnh nên chế độ ăn hoàn toàn bỏ qua các chất đường bột. Quan điểm trên hoàn toàn sai. Điều này làm cho cơ thể thiếu hụt chất dinh dưỡng cần thiết, có thể dẫn tới bệnh lý.

Người bệnh Đái tháo đường cần xây dựng chế độ ăn hợp lý với sự tư vấn của bác sĩ. Thực đơn nên ăn tăng cường các loại hạt (đậu đỗ, lạc..), nhiều rau, sữa tách bơ, dầu thực vật và cá, hạn chế mỡ động vật và đồ ngọt..

Chế độ ăn đúng đắn là một trong những yếu tố giúp đường huyết ổn định hơn. Điều này phụ thuộc nhiều yếu tố khác như tập thể dục, thuốc… (2)

2. Sử dụng lâu dài một đơn thuốc mà không tái khám

Người bệnh sau khi sử dụng thuốc có đường huyết ổn định thường tin rằng đơn thuốc này phù hợp với mình và sử dụng lâu dài không cần tái khám. Tuy nhiên bệnh Đái tháo đường diễn tiến ngày càng nặng với sự tăng đề kháng insulin. Thuốc sử dụng lâu dài cũng sẽ không còn đáp ứng tốt do thay đổi của cơ thể.

Chế độ ăn của bệnh nhân cũng sẽ ảnh hưởng tới đường huyết. Do đó bệnh nhân cần kiểm tra đường thường xuyên và tái khám để bác sĩ điều chỉnh thuốc. (2)

3. Ngại sử dụng thuốc tây y

Nhiều bệnh nhân hiện nay còn có tâm lý e ngại uống thuốc tây y. Tuy nhiên thuốc Tây điều trị Đái tháo đường hiện tại đã và đang tối ưu với nhiều cơ chế và liều lượng khác nhau có thể điều chỉnh tùy theo từng bệnh nhân. Việc ngưng dùng thuốc sẽ dẫn đến tình trạng khó kiểm soát đường huyết và gây ra nhiều biến chứng. (2)

4. Tiêm insulin có nghĩa là bệnh nặng lên

Chỉ định sử dụng Insulin trong đái tháo đường rất đa dạng. Có thể tùy thuộc vào tình trạng hiện tại của bệnh nhân và các bệnh lý kèm theo. Có thể có giai đoạn cần Insulin sau đó trở về dùng thuốc viên. Do đó tiêm Insulin không đồng nghĩa rằng bệnh đã trở nặng. (2)

5. Chỉ sử dụng thuốc Đái tháo đường (Tiểu đường) mà không dùng thuốc khác

Đái tháo đường là bệnh tác động lên hệ thống nhiều cơ quan.  Do đó cần dùng thuốc để tác động toàn diện như thuốc tim mạch, mỡ máu… Người bệnh ngại dùng các thuốc này do lượng thuốc khá nhiều. Tuy nhiên hiện nay có nhiều loại thuốc phối hợp giúp giảm số lượng viên thuốc sử dụng hàng ngày. (2)

Việc dùng thuốc điều trị Đái tháo đường đúng nguyên tắc sẽ giúp bạn kiểm soát bệnh hiệu quả và ngăn ngừa các biến chứng.

Đái tháo đường là bệnh mãn tính cần tuân thủ điều trị nghiêm ngặt. Vì vậy, việc dùng thuốc đúng cách rất quan trọng trong kiểm soát đường huyết. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp mọi người có thái độ đúng đắn hơn trong sử dụng thuốc điều trị Đái tháo đường.

Nguồn tham khảo:

1. Mayoclinic, “Type 2 diabetes”

2. WebMD, “6 Diabetes Mistakes and How to Avoid Them”

Nguồn: https://ngaydautien.vn/dai-thao-duong/5950-vi-sao-can-su-dung-thuoc-khi-duong-huyet-da-duoc-kiem-soat-tot