Các kiểm tra cần thiết ở người cao tuổi

Bên cạnh việc xây dựng lối sống lành mạnh để nâng cao sức khỏe thì việc kiểm tra sức khỏe định kỳ là điều quan trọng cần được thực hiện hằng năm, đặc biệt khi tuổi đã cao

Cùng Vạn Phước Cửu Long tham khảo qua bài viết sau để tìm hiểu xem người cao tuổi cần thực hiện những xét nghiệm nào nhé!

Kiểm tra huyết áp

Tăng huyết áp là bệnh khá phổ biến ở người cao tuổi do sự lão hóa, động mạch trở nên xơ cứng, ít mềm dẻo và là kẻ giết người trong thầm lặng.

Bệnh tăng huyết áp có thể làm tăng nguy cơ đột quỵ hoặc đột quỵ do tim

Kiểm soát huyết áp tốt không chỉ giúp người cao tuổi sống lâu hơn mà còn giúp nâng cao chất lượng cuộc sống

cac-kiem-tra-can-thiet-o-nguoi-cao-tuoi-01
Các kiểm tra cần thiết ở người cao tuổi

Xét nghiệm mỡ máu

Xét nghiệm mỡ máu là một xét nghiệm quan trọng cho các đối tượng ở độ tuổi trung niện, người cao tuổi hoặc người đã được chẩn đoán có nguy cơ bệnh tim mạch cao.

Nồng độ cholesterol và triglycerid ở mức thấp sẽ làm giảm nguy cơ đột tử do tim hay đột quỵ, vì vậy cần phải cải thiện chế độ ăn uống và lối sống hoặc sử dụng thuốc để làm giảm mỡ máu

cac-kiem-tra-can-thiet-o-nguoi-cao-tuoi-02
Các kiểm tra cần thiết ở người cao tuổi

Đo mật độ xương

Cả nam và nữ đều có nguy cơ bị Loãng xương nhưng phụ nữ thường bị nhiều hơn. Đo mật độ xương giúp đo được khối lượng xương, một chỉ số quan trọng cho sự chắc khỏe của xương. Phương pháp này được khuyến cáo cho người cao tuổi, đặc biệt là phụ nữ hoặc sớm hơn ở những trường hợp đặc biệt.

cac-kiem-tra-can-thiet-o-nguoi-cao-tuoi-03
Các kiểm tra cần thiết ở người cao tuổi

Kiểm tra hormone kích thích tuyến giáp

Tuyến giáp là một tuyến nội tiết nằm ở cổ, có vai trò điều chỉnh tốc độ của các quá trình trao đổi chất trong cơ thể. Đôi khi, nó không sản xuất đủ lượng hormone cần thiết, khiến bạn chậm chạp, dễ tăng cân hay đau nhức.

Đối với nam giới, tình trạng này có thể gây rối loạn cương dương. Thực hiện một xét nghiệm máu đơn giản để kiểm tra nồng độ hoocmone này và xác định mức độ hoạt động của tuyến giáp.

cac-kiem-tra-can-thiet-o-nguoi-cao-tuoi-04
Các kiểm tra cần thiết ở người cao tuổi

Kiểm tra mắt ở người cao tuổi

Sau 40 tuổi, Bác sĩ chuyên khoa khuyên chúng ta nên khám mắt định kỳ. Tuổi cao có thể làm tăng nguy cơ các bệnh về mắt như tăng nhãn áp, đục thủy tinh thể,..

cac-kiem-tra-can-thiet-o-nguoi-cao-tuoi-05
Các kiểm tra cần thiết ở người cao tuổi

Kiểm tra thính lực ở người cao tuổi

Thính lực giảm là một điều tự nhiên của quá trình lão hóa. Khi kiểm tra thính lực, bạn sẽ được đo thính lực đồ. Trường hợp bị mất thính lực sẽ được điều trị tùy thuộc vào nguyên nhân và mức độ nghiêm trọng của tình trạng mất thính lực

cac-kiem-tra-can-thiet-o-nguoi-cao-tuoi-06
Các kiểm tra cần thiết ở người cao tuổi

Xét nghiệm đường huyết khi kiểm tra sức khỏe ở người cao tuổi

Đái tháo đường là căn bệnh phổ biến, thường gặp ở người cao tuổi. Việc điều trị bệnh Đái tháo đường ở người cao tuổi cũng trở nên khó khăn hơn.

Các xét nghiệm giúp chẩn đoán Đái tháo đường ở người lớn tuổi gồm: xét nghiệm glucose huyết tương, xét nghiệm A1C, xét nghiệm glucose huyết tương lúc đói,…

cac-kiem-tra-can-thiet-o-nguoi-cao-tuoi-07
Các kiểm tra cần thiết ở người cao tuổi

Lưu ý: Các thông tin chỉ mang tính chất tham khảo, cần liên hệ trực tiếp với chúng tôi hoặc đến gặp Bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn và chỉ định chính xác hơn