Biến chứng của Thoái hóa khớp nếu không điều trị kịp thời

bien-chung-thoai-hoa-khop-goi-1

Do ảnh hưởng của cuộc sống ngày nay, lối sống kém lành mạnh và các thói quen xấu là nguyên nhân khiến các bệnh lý về Cơ Xương Khớp đang ngày càng gia tăng và trẻ hóa. Trong đó, theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới, có khoảng 20% dân số mắc bệnh Thoái hóa khớp. Để giúp hiểu hơn về bệnh và những biến chứng của bệnh, bài viết dưới đây sẽ giải đáp cho các bạn.

Nguyên nhân Thoái hóa khớp

Thoái hóa khớp có thể từ từ nhiều nguyên nhân khác nhau:

Do áp lực lên cơ khớp theo thời gian: 

Nguyên nhân phổ biến nhất là do thói quen xấu:

– Tập thể thao quá nặng hoặc quá sức

– Chấn thương, 

– Lao động nặng, tư thế làm việc và vận động không đúng…

Khi áp lực lên cơ khớp tăng, khớp cọ sát vào nhau làm tăng nhiệt lượng. Áp lực cộng với nhiệt lượng tạo ra tích tụ trong thời gian dài khiến khớp thay đổi hình dạng và xói mòn nhanh hơn, gây Thoái hóa khớp.

bien-chung-thoai-hoa-khop-goi-2

Yếu tố di truyền: 

Một số người khi sinh ra có cấu trúc gen hoặc hệ miễn dịch không tốt khiến quá trình Thoái hóa khớp diễn ra nhanh hơn và biểu hiện triệu chứng nghiêm trọng hơn.

Yếu tố tuổi tác: 

Thoái hóa khớp thường bắt đầu xuất hiện từ sau tuổi 40.

Béo phì: 

Trọng lượng cơ thể tạo áp lực lên xương khớp, dễ dẫn đến Thoái hóa khớp, đặc biệt là khớp gối.

bien-chung-thoai-hoa-khop-goi-3

Biến chứng của Thoái hóa khớp khi không điều trị kịp thời

Nếu không được điều trị kịp thời, Thoái hóa khớp gây nên những biến chứng nguy hiểm đối với bệnh nhân:

Biến dạng khớp: 

Thoái hóa khớp dẫn đến sự xuất hiện của các gai trong khớp, gây nên lệch trục khớp, làm thay đổi cấu trúc xương khớp, khớp bị biến đổi hình dạng, ảnh hưởng đến chức năng vận động cũng như thẩm mỹ.

Hạn chế vận động hoặc tàn phế: 

– Do ảnh hưởng từ cảm giác đau mỏi, người bệnh thường có tâm lý lười vận động. Lâu ngày, các khớp cứng, xuất hiện gai xương, teo cơ, yếu xương…Người bệnh có thể bị tàn phế.

Bại liệt: 

Thoái hóa khớp ở cột sống còn khiến dây thần kinh bị chèn ép trong cột sống dẫn đến vận động khó khăn, gây thoát vị đĩa đệm, rối loạn tiền đình, bị liệt một số bộ phận

Phòng khám Đa khoa Vạn Phước Cửu Long Phòng khám chuyên Cơ Xương Khớp tại Cần Thơ với Đội ngũ Bác sĩ nhiều năm kinh nghiệm, là thành viên của hội Loãng xương Việt Nam, hội Thấp khớp học Việt Nam và Thế giới. Liên hệ với chúng tôi theo địa chỉ sau:

– Fanpage: Y khoa Vạn Phước Cửu Long

– Hotline: 02923 891 789

– Địa chỉ: 19 Nguyễn Văn Linh, Hưng Lợi, Ninh Kiều, Cần Thơ

Lưu ý: Các thông tin chỉ mang tính chất tham khảo, cần liên hệ trực tiếp với chúng tôi hoặc đến gặp Bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn và chỉ định chính xác hơn