Fibroscan – Phương pháp chẩn đoán sớm Xơ gan

Tại sao nên sử dụng phương pháp FibroScan?

Xơ gan là hệ quả của hầu hết các bệnh gan mạn tính. Các nguyên nhân hàng đầu là viêm gan B, C, bệnh Gan do dùng quá nhiều rượu bia. Theo số liệu thống kê có khoảng 8 -10% dân số nhiễm HBV, 1.5 – 3% dân số nhiễm HCV….

Xơ gan được chẩn đoán qua các phương pháp như: Khám lâm sàng, xét nghiệm máu, chẩn đoán hình ảnh (siêu âm, CT Scanner, đồng vị phóng xạ…), sinh thiết gan, thăm dò ổ bụng qua nội soi.

Sinh thiết gan được coi như là tiêu chuẩn trong sự đánh giá Xơ gan. Tuy nhiên đây là một phương pháp xâm lấn và có các nguy cơ nguy hiểm mặc dù tỷ lệ biến chứng là hiếm khi xảy ra. Thêm vào đó sự chính xác của mẫu sinh thiết cũng là một vấn đề có thể dẫn đến sự sai lệch trong đánh giá Xơ gan.

FibroScan là một phương pháp mới, không xâm lấn, không bức xạ, nhanh chóng và đầy triển vọng cho việc chẩn đoán và định lượng tình trạng xơ gan ở các bệnh nhân có bệnh gan mạn tính.

do-do-dan-hoi-gan-fibroscan
Fibroscan – Phương pháp chẩn đoán sớm Xơ gan

Đối tượng nên Tầm soát sớm Xơ gan định kỳ

  • Bệnh nhân Viêm gan mạn tính hoặc cấp tính
  • Các bệnh lý gan không do rượu: những người thừa cân, béo phì, đái tháo đường, những người bị tặng huyết áp, người trên 50 tuổi, người hút thuốc lá, thuốc lào, xì gà,..
  • Bệnh gan do rượu: gan nhiễm mỡ, tăng men gan, xơ gan hóa do rượu
  • Vì không gây hại nên giống như siêu âm, FibroScan có thể được sử dụng khám sức khỏe định kỳ.

Lưu ý: Các thông tin chỉ mang tính chất tham khảo, cần liên hệ trực tiếp với chúng tôi hoặc đến gặp Bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn và chỉ định chính xác hơn