Chụp Cộng hưởng từ (MRI) có hại gì không?

Chụp Cộng hưởng từ (MRI) có hại cho sức khỏe không?

Phương pháp chụp Cộng hưởng từ (MRI) không gây đau đớn, là một kỹ thuật chẩn đoán Y khoa tạo ra hình ảnh giải phẫu của cơ thể nhờ sử dụng từ trường và sóng radio. Phương pháp này không sử dụng tia X và an toàn cho bệnh nhân, không gây tác dụng phụ như trong chụp X-quang hay chụp CT.

Tính đến thời điểm hiện tại, chưa thấy tác hại của từ trường đối với cơ thể. Nhưng từ trường trong máy cao có thể làm ảnh hưởng đến các thiết bị kim loại cấy ghép trong cơ thể.

Ngày nay, MRI được sử dụng để kiểm tra gần như mọi cơ quan trong cơ thể. Kỹ thuật này đặc biệt có giá trị trong việc chụp ảnh chi tiết các cơ quan như não, cột sống,..

Chụp Cộng hưởng từ (MRI) có hại gì không?
Chụp Cộng hưởng từ (MRI) có hại gì không?

Một số lưu ý trước khi chụp Cộng hưởng từ (MRI)

– Đối với trường hợp cần phải tiêm thuốc phải từ. Nhân viên Y tế cần phải hỏi bệnh nhân về tiền sử dị ứng thuốc, tiền sử bệnh trước đây và phải ký giấy cam kết trước khi tiến hành chụp.

– Đối với phụ nữ mang thai 3 tháng đầu, chỉ chụp Cộng hưởng từ (MRI) khi thật sự cần thiết, vì đây là thời gian tạo cơ quan ở thai nhi

– Cần hỏi kỹ thuật viên trước khi muốn mang bất kỳ vật gì vào phòng chụp.

– Các hình xăm hay hoặc mỹ phẩm có ánh kim trên người thường chứa một ít kim loại bên trong, nên da tại vị trí đó có thể nóng lên khi chụp. Những biểu hiện này thường nhẹ và thoáng qua, tuy nhiên vẫn nên hạn chế trang điểm khi chụp Cộng hưởng từ.

Như vậy, chụp Cộng hưởng từ (MRI) không ảnh hưởng đến sức khỏe vì không sử dụng bức xạ ion. Tuy nhiên, cần phải tuân thủ các quy tắc khi chụp Cộng hưởng từ để đảm bảo an toàn và không làm ảnh hưởng đến thiết bị chụp.

Chụp Cộng hưởng từ (MRI) có hại gì không?
Chụp Cộng hưởng từ (MRI) có hại gì không?

Lưu ý: Các thông tin chỉ mang tính chất tham khảo, cần liên hệ trực tiếp với chúng tôi hoặc đến gặp Bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn và chỉ định chính xác hơn