Phân loại bệnh Loãng xương như thế nào?

Phan-loại-benh-loang-xuong

“Loãng xương có mấy cấp độ?” “cấp độ 1, cấp độ 2 biểu hiện như thế nào?” là câu hỏi thường nhận được về bệnh Loãng xương. Đây là một hiểu nhầm về bệnh Loãng xương nhưng thật ra chúng ra phân loại bệnh Loãng xương theo một cách khác. 

Phân loại bệnh Loãng xương

Phân loại Loãng xương theo nguyên nhân gây bệnh

Loãng xương được phân thành 2 loại: Loãng xương nguyên phát và Loãng xương thứ phát. Trong đó, Loãng xương nguyên phát được chia thành 2 nhóm:

Loãng xương tuổi già, thường diễn biến chậm, diễn biến từ từ và ít có những biến chứng nặng nề như gãy xương hay lún xẹp các đốt sống, gặp ở người lớn tuổi do quá trình phá hủy xương tăng trong khi quá trình tạo xương và hấp thụ canxi ở ruột ngày càng giảm. Bên cạnh đó là quá trình suy giảm tất yếu hormon sinh dục (ở cả nữ và nam)

What is Osteoporosis or Osteopenia and what do you need to know?
Phân loại bệnh loãng xương

Loãng xương sau mãn kinh: nguyên nhân là do giảm nội tiết tố oestrogen khi mãn kinh, giảm tiết hormon tuyến cận giáp trạng, tăng thải canxi niệu, suy giảm hoạt động của enzym 25-OH-vitamin D1-hydroxylase làm tình trạng loãng xương do tuổi ở phụ nữ nặng hơn

Loãng xương thứ phát: là bệnh Loãng xương xảy ra do có nguyên nhân nhất định sau:

  • Một số bệnh mạn tính:bệnh nội tiết, bệnh tiêu hóa, bệnh khớp, bệnh ung thư, bệnh di truyền,..
  • Do sử dụng một số loại thuốc: Corticoid, heparin, dùng lợi tiểu kéo dài,..
Bệnh loãng xương và phân loại các cấp độ
Phân loại bệnh loãng xương

Nếu người bệnh Loãng xương có thêm một hoặc nhiều yếu tố nguy cơ dưới đây, bệnh Loãng xương sẽ trở nên nặng nề hơn, sớm hơn, nhiều biến chứng hơn:

  • Thể chất bị kém phát triển từ khi còn nhỏ, đặc biệt là còi xương, suy dinh dưỡng, chế độ ăn thiếu protein, thiếu canxi hoặc tỷ lệ canxi/phospho trong chế độ ăn không hợp lý, thiếu vitamin D,.. vì vậy khối lượng khoáng chất đỉnh của xương ở tuổi trưởng thành thấp, đây được coi là yếu tố nguy cơ quan trọng nhất của bệnh Loãng xương
  • Tiền sử gia đình có cha, mẹ bị Loãng xương hoặc gãy xương.
  • Ít hoạt động thể lực, ít hoạt động ngoài trời, bất động quá lâu ngày do bệnh tật hoặc nghề nghiệp.
  • Có thói quen sử dụng nhiều rượu, bia, cà phê, thuốc lá,.. làm tăng thải canxi qua đường thận và giảm hấp thu canxi ở đường tiêu hóa.
  • Bị mắc một số bệnh: thiểu năng các tuyến sinh dục nam và nữ (suy buồng trứng sớm, mãn kinh sớm, cắt buồng trứng, thiểu năng tinh hoàn,..), bệnh nội tiết.
  • Cần sử dụng hài hạn một số thuốc: Chống động kinh (Dihydan), thuốc chữa tiểu đường (Insulin), thuốc chống đông (Heparin) và đặc biệt là nhóm thuốc kháng viêm Corticoid (một mặt ức chế trực tiếp quá trình tạo xương, mặt khác làm giảm hấp thu canxi ở ruột, tăng bài xuất canxi ở thận và làm tăng quá trình hủy xương).

Lưu ý: Các thông tin chỉ mang tính chất tham khảo, cần liên hệ trực tiếp với chúng tôi hoặc đến gặp Bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn và chỉ định chính xác hơn