Những hiểu nhầm thường gặp về Loãng xương

Những-hiểu-nhầm-thường-gặp-về-loãng-xương

Có thể cảm nhận được khi xương yếu đi

Đây là một trong những nhầm lẫn phổ biến của người bị loãng xương. Loãng xương là một căn bệnh thầm lặng, thường phát triển mà không có bất kỳ triệu chứng hoặc đau đớn nào cho đến khi xương yếu đi gây gãy xương (thường gặp ở xương hông, cổ tay và cột sống).Vì vậy, ngăn ngừa gãy xương là ưu tiên hàng đầu của các bác sĩ trong điều trị Loãng xương.

Chỉ cần bổ sung đủ canxi và vitamin D, xương sẽ được bảo vệ

Thực tế thì canxi và vitamin D giúp giảm 16% nguy cơ gãy xương. Tuy nhiên nó còn phụ thuộc vào các yếu tố khác như chế độ dinh dưỡng, luyện tập, tình hình bệnh tật (HIV, AIDS, bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính, suy nhược thần kinh,…)Trong đó việc sử dụng các loại thuốc cũng có tác động lớn đến nguy cơ Loãng xương của mỗi người, sử dụng các loại thuốc kháng acid như Pantoprazole, Omeprazole, Ranitidine sẽ làm tăng nguy cơ gãy xương lên 60% sau bốn năm sử dụng.

 Bổ sung đủ canxi
Bổ sung đủ canxi

Chỉ tuổi già mới bị Loãng xương

Người lớn tuổi là độ tuổi có nguy cơ Loãng xương và gãy xương cao, bên cạnh vấn đề tuổi tác thì có rất nhiều yếu tố nguy cơ gây Loãng xương.Ngoài các yếu tố như chế độ dinh dưỡng, tập luyện, bệnh tật, sử dụng thuốc, … yếu tố di truyền, việc sử dụng thuốc lá, quá nhiều caffein, đồ uống có cồn cũng tăng nguy cơ Loãng xương ở người trẻ tuổi.

Đàn ông không bị Loãng xương

Xương của nam giới thường khá chắc chắn và ít bị gãy hơn so với xương phụ nữ, tuy nhiên các nghiên cứu chỉ ra rằng tỉ lệ mắc Loãng xương ở nam giới vẫn chiếm 20% số bệnh nhân Loãng xương.

Nam giới bị loãng xương
Nam giới bị loãng xương

Chỉ té ngã mới khiến xương bị gãy

Hầu hết các trường hợp gãy xương là do té ngã, tuy nhiên vẫn có những trường hợp, xương quá yếu nên có thể tự gãy, hay còn gọi là gãy xương tự phát. Bệnh nhân chỉ cần tựa lưng vào bề mặt cứng hơi quá sức cũng có thể gây gãy xương, hoặc đơn giản việc đi bộ cũng có thể làm xương gãy.

Lưu ý: Các thông tin chỉ mang tính chất tham khảo, cần liên hệ trực tiếp với chúng tôi hoặc đến gặp Bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn và chỉ định chính xác hơn